Chuyển đến nội dung chính

Việt Vị Là Gì? Quy Tắc Và Ảnh Hưởng Trong Luật Bóng Đá

Luật việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì? Nó được biết đến như một sai lầm cầu thủ hay mắc phải trong các trận bóng đá. Những người đam mê bóng đá chắc chắn sẽ không thể nào không biết đến lỗi này. Bài viết này Rakhoi TV sẽ cập nhật thông tin mới nhất, chi tiết nhất để bạn hiểu về lỗi sai này nhé.

Việt vị là gì?

Trong sách từ điển Tiếng Việt ( năm 1992, do Hoàng Phê chủ biên) có định nghĩa và trường hợp này là lỗi của  người chơi khi tiếp nhận bóng và để tấn công ở sân đối phương mà phía trước không có hai cầu thủ của đội bạn. Tức là khi nhận bóng gần khung thành, phía dưới có hậu vệ đối bạn, trước mặt chỉ có thủ môn và lúc nó sau cầu thủ.

Thuật ngữ này là từ gốc hán việt với tên tiếng anh gọi là offside. Việt là vượt lên, vị là chỉ vị trí; có nghĩa là cầu thủ vượt qua khu vực mình được đứng mà theo luật, theo quy định trong những tính huống tấn công.

Việt vị là gì?
Việt vị là gì?

Luật việt vị trong bóng đá được hình thành từ bao giờ?

Đây là luật thứ XI trong luật bóng đá, được soạn thảo quy định bởi FIFA. Nó nhằm hạn chế khả năng có lợi cho người chơi tấn công bằng cách đợi bóng với trường hợp ở giữa cầu thủ này, khung thành chỉ có thủ môn hay hậu vệ cuối cùng của đối phương. Nó cũng đảm bảo chơi đẹp, thúc đẩy sự phát triển của chiến thuật .

Vào cuối thế kỷ 18, luật này được ra đời bắt đầu ở Anh. Thời này thì luật sân 11 người, sân 7 người và sân 5 người cực kỳ nghiêm ngặt. Năm 1848 luật ra đời hoàn chỉnh với quy tắc cambridge, luật đưa ra quy định thêm phải có ít nhất 4 người đối phương đứng phía sau.

Đến năm 1866 thì luật mới cũng áp dụng quy tắc cambridge nhưng số lượng cầu thủ đứng phía sau được giảm 3 người cho đến năm 1925 thì được sửa thành ít nhất 2 người. Năm 2005, FIFA thay đổi luật cho phép chạm bóng từ đường chuyền về, hay có những pha cản phá đối thủ.

 Đến năm 2013 thì được hoàn thiện nhất, người chơi được phép khi đối phương chuyền về nhưng nếu cản phá đội bạn thì không được chạm. Nếu như người chơi nào đang việt vị mà có ý đồ cản trở hậu vệ của đội bạn thì sẽ bị thổi phạt.

Luật việt vị trong bóng đá
Luật việt vị trong bóng đá

Những quy định về việt vị trong luật bóng đá

Lỗi này cho đến nay đã được quy định rõ trong bộ luật của FIFA năm 2013, và vẫn được áp dụng cho đến bây giờ. Cùng chúng tôi tìm hiểu những quy định chi tiết nhé

Vị trí việt vị trong bóng đá

Với offside sẽ đáp ứng một số điều kiện như sau: cầu thủ đứng ở sân đối phương; có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ, đường biên cuối sân đội bạn; cầu thủ đứng hướng tấn công khung thành đối phương hay có tham gia đường chuyền. 

Với những điều kiện này thủ môn cũng là cầu thủ đối phương. Nếu ở khu vực này này thì bị thổi phạt và nếu là lỗi này sẽ ở thời điểm đồng đội chuyền, chạm bóng tranh chấp nó cản trở đối phương.

Ở bất kỳ bộ phận nào như đầu, bàn chân hay thân mình đứng sát vào đường biên ngang của đối phương hơn bóng và người chơi của đối phương ( không bao gồm cánh tay) thì sẽ được coi là vị trí offside.

Vị trí việt vị trong bóng đá
Vị trí việt vị trong bóng đá

Những quy định về mắc lỗi việt vị

Nếu mà cầu thủ đứng ở khu vực này sẽ không bị c mắc lỗi nếu người đó không tham gia vào đường chuyền. Người chơi cũng sẽ chỉ bị xử phạt khi chạm bóng hay nhận nó từ đồng đội, tham gia nhiều tình huống tranh chấp, cản trở đối phương, cố tình chiếm nhiều lợi thế. 

Trường hợp mà người chơi đứng ở khu vực đó tiếp xúc với bóng không bị phạt nếu như quả ném biên, phạt góc hay phát. Tất cả những trường hợp phạm lỗi đều bị thổi phạt. Nếu trọng tài biên phát hiện sẽ vẫy cờ báo cho trọng tài chính, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt tại chỗ. 

Kết luận

Trên đây có những thông tin hữu ích về lỗi việt vị là gì, được quy định như thế nào? Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin mới nhất, hay nhất về tin tức bóng đá nhé.


 Trương Hán Long
Xin chào các bạn độc giả của www.gilmoreforamerica.com. Tôi là Trương Hán Long CEO & Founder của www.gilmoreforamerica.com website chuyên về trực tiếp bóng đá NHA, Laliga,… thêm vào đó sẽ có những chuyên mục như : Cẩm nang cá độ, tin soi kèo bóng đá hàng ngày để giúp các bạn có nhiều tip trick cá độ ăn tiền trên các nhà cái uy tín.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.